Hội thảo Cơ sở khoa học đổi mới chính sách phát triển vùng dân tộc thiểu số

02:36 PM 02/12/2015 |   Lượt xem: 2519 |   In bài viết |

Toàn cảnh Hội thảo

Sáng ngày 2/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Viện Dân tộc đã tổ chức Hội thảo góp ý Đề tài “Cơ sở khoa học đổi mới chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 – 2020”. Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng khoa học UBDT cùng các thành viên trong Hội đồng khoa học UBDT; Tiến sĩ Bế Trường Thành, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Chủ nhiệm Đề tài.

Tại Hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Dân tộc Lò Giàng Páo đã giới thiệu khái quát nội dung Đề tài. Theo đó, Đề tài gồm 3 nội dung chính: Một số vấn đề lý luận về đổi mới chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS; Cơ sở thực tiễn đổi mới chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS; Cở sở khoa học và định hướng đổi mới chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 – 2020.

Ý kiến của các đại biểu tập trung vào các nội dung như: Cần bổ sung thêm phần tổng quan của Đề tài; liên tục cập nhật các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS để các chính sách đưa ra tránh sự trùng lặp; cần bổ sung thêm các phương pháp nghiên cứu (số liệu thống kê, chuỗi các số liệu); xem xét lại thời gian của Đề tài; nêu rõ hơn kết quả cuối cùng của Đề tài, nêu rõ tên của từng chính sách; tập trung vào các chính sách có tính thiết thực với đồng bào DTTS; đưa ra được những vấn đề cấp thiết, làm tốt công tác dự báo để các chính sách dễ dàng áp dụng thực tế; cần có sự hệ thống hóa các chính sách; nhiều nội dung chính sách khi thực hiện còn vướng mắc ở các địa phương; cần ưu tiên nguồn lực tập trung vào vùng khó khăn; mời các chuyên gia có kinh nghiệm tham gia góp ý vào Đề tài....

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Bế Trường Thành, Chủ nhiệm Đề tài tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đơn vị chủ trì xây dựng Đề tài, các nhà khoa học để tiếp tục bổ sung hoàn thiện Đề tài.

Tiến Đạt