Chương trình phối hợp về KH&CN là đòn bầy quan trọng, đóng góp tích cực trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vùng đồng bào DTTS

12:00 AM 27/11/2020 |   Lượt xem: 1408 |   In bài viết |

Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sức khỏe sinh sản của phụ nữ DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế và hiệu quả của một số mô hình can thiệp” (ảnh: skhcn.thuathienhue.gov.vn)

Trong giai đoạn 2012-2020, nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân tộc trong việc xây dựng, chính sách dân tộc, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc về vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), Ban Dân tộc và Sở Khoa học và Công nghệ đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khoa học và công nghệ.

Sở Khoa học và Công nghệ đã cung cấp thông tin về tiến bộ kỹ thuật, địa chỉ cung cấp dịch vụ khoa học kỹ thuật mới phù hợp với đồng bào DTTS cho các cơ quan báo đài, các đoàn thể, tuyên truyền rộng rãi cho đồng bào; Ban Dân tộc chỉ đạo trang thông tin điện tử của Ban tuyên truyền về nội dung chương trình phối hợp, phổ biến các kiến thức kinh tế và khoa học công nghệ. Nhờ vậy, các thông tin về tiến bộ khoa học kỹ thuật cơ bản đến được với đồng bào.

Phối hợp xây dựng cơ chế thông tin hai chiều giữa lĩnh vực công tác dân tộc và khoa học công nghệ, trong đó chú trọng: Thông tin các kết quả nghiên cứu khoa học, các tiến bộ khoa học và công nghệ mới có liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc. Tăng cường sự tham gia của Ban Dân tộc trong các hoạt động nghiệm thu, hội thảo, tọa đàm trao đổi thông tin hoạt động khoa học liên quan đến công tác dân tộc.

Cùng phối hợp với các cơ quan truyền thông, các tổ chức đoàn thể xã hội để tổ chức thông tin các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ, các tiến bộ khoa học, các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ có hiệu quả việc xây dựng, thực hiện chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS.

Một số đề tài, dự án đã được đầu mối hai cơ quan phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai có hiệu quả như: Nghiên cứu tình hình bệnh Thalassemia trong cộng đồng người dân hai huyện miền núi Nam Đông và A lưới tỉnh Thừa Thiên Huế; Nghiên cứu kỹ năng sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xây dựng mô hình phát triển đàn bò có chất lượng tại huyện A Lưới; Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để cải tạo vùng trồng cam ở huyện Nam Đông bằng giống cam Valencia 2; Xây dựng mô hình trồng măng tây xanh tại huyện A Lưới; Xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm vải zèng A Lưới, Thừa Thiên Huế...

Đặc biệt, Đề tài ”Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp thay đổi tập quán tiêu dùng của đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm góp phần thoát nghèo bền vững” do Ban Dân tộc tỉnh triển khai là cơ cở để tuyên truyền, tiếp tục áp dụng mô hình, kết quả đề tài khoa học cấp tỉnh trên phạm vi vùng DTTS toàn tỉnh trong những năm tiếp theo. Các đề tài, dự án triển khai luôn chú trọng công tác tập huấn cho các hộ nông dân vê kỹ thuật chăn nuôi, áp dụng kỹ thuật để nâng cao chất lượng cây trồng vật nuôi góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân vùng DTTS và miền núi.

Để triển khai hiệu quả Chương trình phối hợp về KH&CN giữa 2 cơ quan, thời gian tới, các nội dung phối hợp cần có tính khả thi cao, tác dụng thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị. Đồng thời, cần có cơ chế để phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin kịp thời và định kỳ sơ kết, đánh giá để có những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp, góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH của địa phương, vùng đồng bào DTTS.