Ủy ban Dân tộc tổ chức nghiệm thu chính thức các đề tài, dự án thực hiện năm 2010

01:19 PM 08/03/2011 |   Lượt xem: 542 |   In bài viết |

Phó Chủ nhiệm Thường trực Bế Trường Thành chủ trì các phiên họp

Thực hiện nhiệm vụ tư vấn giúp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá, nghiệm thu chính thức kết quả thực hiện đề tài, dự án thực hiện năm 2010, các Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài dự án năm 2010 đã tiến hành phản biện, nhận xét, góp ý để Ban Chủ nhiệm các đề tài dự án bổ sung, hoàn thiện trước khi giao nộp sản phẩm chính thức.

Năm 2010, Ủy ban Dân tộc đã triển khai 06 đề tài nghiên cứu khoa học, 01 dự án điều tra cơ bản và 02 dự án bảo vệ môi trường. Cụ thể như sau:
1. Đề tài: Cơ sở khoa học xây dựng chiến lược phát triển các DTTS ở Việt Nam đến năm 2010 (Chủ nhiệm: PGS.TS Khổng Diễn – Đơn vị thực hiện: Viện Dân tộc)
2. Đề tài: Cơ sở khoa học để hoạch định chính sách thương mại hai chiều (cung ứng vật tư, hàng hóa và thu mua nông sản hàng hóa) ở vùng đồng bào DTTS miền núi phía Bắc (Chủ nhiệm: Ths. Nguyễn Văn Dũng – Đơn vị thực hiện: Trường Cán bộ Dân tộc)
3. Đề tài: Vấn đề việc làm của thanh niên người DTTS trong thời kỳ hội nhập  WTO – Thực trạng và giải pháp (Chủ nhiệm: TS. Trịnh Quang Cảnh – Đơn vị thực hiện: Trường Cán bộ Dân tộc)
4. Đề tài: Đánh giá tác động của các rủi ro từ thiên nhiên đối với vấn đề đói nghèo của đồng bào dân tộc một số tỉnh miền núi phía Bắc (Chủ nhiệm: TS. Vũ Thị Thu Lan – Đơn vị thực hiện: Viện Địa lý)
5. Đề tài: Cơ sở khoa học của việc đổi mới xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế (Chủ nhiệm: TS. Hoàng Hữu Bình – Đơn vị thực hiện: Trường Cán bộ Dân tộc)
6. Dự án điều tra cơ bản: Điều tra, đánh giá thực trạng phát triển KT-XH tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc (Chủ nhiệm: TS. Lò Giàng Páo – Đơn vị thực hiện: Viện Dân tộc)
7. Dự án bảo vệ môi trường: Điều tra thực trạng ô nhiễm môi trường chăn nuôi vùng đồng bào dân tộc miền núi miền Trung (Tỉnh Quảng Ngãi tại 9 xã, 3 huyện) (Chủ nhiệm: Ông Hoàng Đức Thành – Đơn vị thực hiện: Vụ Tổng hợp)
8. Dự án bảo vệ môi trường: Điều tra, đánh giá việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật bảo vệ môi trường ở vùng DTTS và miền núi (tại 3 huyện vùng dân tộc miền núi tỉnh Thanh Hóa) (Chủ nhiệm: Ông Nguyễn Đắc Bình – Đơn vị thực hiện: Vụ Pháp chế)
9. Đề tài: Thực trạng và giải pháp chủ yếu xây dựng đội ngũ cán bộ cấp huyện người DTTS trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vùng DTTS và miền núi (Chủ nhiệm: BS. Nguyễn Thị Tư – Đơn vị thực hiện: Vụ Tổ chức Cán bộ).

Để tăng cường chia sẻ và trao đổi thông tin, dự kiến kết quả nghiên cứu, điều tra của các đề tài, dự án sẽ được đăng tải trên trang Thông tin hoạt động Khoa học của Ủy ban Dân tộc.

Cao Cường